Những lợi ích hàng đầu của đa dạng hóa danh mục đầu tư mà bạn không thể bỏ qua

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính hoặc đầu tư, việc tìm hiểu về đa dạng hóa danh mục đầu tư là một ý tưởng tốt.

Đây là một phương pháp được các nhà đầu tư sử dụng để kiểm soát các rủi ro. Hiểu biết về việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, bao gồm các loại và lợi ích của nó, có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.

ADVERTISEMENT

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và giải thích về khái niệm, thành phần, các loại và lợi ích của nó.

Diversification là gì?

Diversification có nghĩa là giữ các tài sản khác nhau hoạt động khác nhau theo thời gian. Đó là về việc không đầu tư quá nhiều vào một khoản đầu tư hoặc một loại duy nhất.

Đối với việc đầu tư vào cổ phiếu, một danh mục đa dạng bao gồm 20-30 cổ phiếu khác nhau ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó cũng có thể bao gồm trái phiếu, quỹ, bất động sản, chứng khoán và tài khoản tiết kiệm.

ADVERTISEMENT

Mỗi loại tài sản phản ứng khác nhau đối với sự thay đổi về kinh tế, mang lại lợi nhuận và lỗ khác nhau:

  • Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng có thể biến động mạnh.
  • Trái phiếu mang lại lợi nhuận ổn định hơn nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi thay đổi lãi suất.
  • Quỹ thường có sự đa dạng nhưng có thể tập trung vào các ngành cụ thể.
  • Bất động sản có thể tăng trưởng chậm và cung cấp thu nhập nhưng có chi phí bảo trì và hoa hồng cao.
  • Đĩa CD tài khoản tiết kiệm cung cấp tăng trưởng ổn định dựa trên lãi suất.

Diversification trong danh mục của bạn giúp vì khi một số tài sản tăng trưởng, những tài sản khác có thể giữ nguyên hoặc giảm giá.

Theo thời gian, các tài sản hoạt động hàng đầu trong danh mục của bạn và chiến lược đa dạng hóa có thể thay đổi.

ADVERTISEMENT

Chìa khóa là những tài sản này không có tương quan gần. Bây giờ dễ dàng và rẻ hơn để có một danh mục đa dạng với không phí giao dịch tại các công ty môi giới trực tuyến hàng đầu.

Tại sao cần xem xét việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn?

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn là rất quan trọng để quyết định xem nó có phù hợp với chiến lược của bạn hay không.

Nó không đảm bảo tránh khỏi các khoản lỗ, nhưng là cách để đạt được mục tiêu dài hạn.

Đa dạng hóa cân bằng rủi ro và phần thưởng bằng cách phân bổ đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Xem xét các lợi ích của nó có thể giúp bạn nhận ra vị trí của nó trong kế hoạch đầu tư của bạn.

Các loại đa dạng hóa Hồ sơ Đầu tư

Có một số cách để đa dạng hóa hồ sơ đầu tư của bạn dựa trên mục tiêu tài chính của bạn.

Các phương pháp này có thể giúp bạn đa dạng hóa đầu tư một cách hiệu quả để đạt được một hồ sơ cân đối.

1. Đa dạng hóa Ngành Công nghiệp

Chiến lược này bao gồm việc phân tán cổ phiếu trong portflio của bạn qua các ngành công nghiệp khác nhau với các cấp độ rủi ro khác nhau. Điều này giúp portflio của bạn chống đỡ những biến động của thị trường.

Đầu tư Chủ đề, một phần của chiến lược từ trên xuống, theo một hướng tiếp cận tương tự.

Các quỹ chủ đề tập trung vào các ngành liên quan, như hạ tầng hoặc giao thông vận tải, đầu tư vào các ngành công nghiệp tương quan như thép, điện lực và hãng hàng không.

2. Việc Đa dạng Hóa Cá Nhân Của Công Ty

Phương pháp này tập trung vào việc đa dạng hóa đầu tư ở mức độ công ty. Nó giúp hiểu rõ các nhu cầu cụ thể và hoạt động của một công ty.

Ví dụ, việc ra đi của một nhà lãnh đạo chủ chốt từ một công ty có thể ảnh hưởng đáng kể đến tất cả các đầu tư liên quan.

Đa dạng hóa qua các công ty có thể giảm thiểu các rủi ro liên quan đến sở thích của người tiêu dùng, pháp lý hoặc các sự kiện tự nhiên.

3. Đa dạng Hóa Lớp Tài Sản

Các lớp tài sản khác nhau phản ứng khác nhau đối với biến động kinh tế.

Nhà đầu tư đa dạng hóa các danh mục đầu tư qua các lớp tài sản khác nhau, như cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử, kim loại quý và bất động sản, để giảm thiểu các rủi ro tài chính.

4. Đa dạng về Địa lý

Đầu tư vào các quốc gia khác nhau với các chính sách tiền tệ và đồng tiền khác nhau có thể mang lại cơ hội và rủi ro đa dạng. 

Đa dạng về địa lý giúp giảm thiểu tác động của rủi ro ở một khu vực bằng cách phân tán đầu tư lên các địa điểm khác nhau.

5. Đa dạng Hóa Tài Sản Thay Thế

Chiến lược này bao gồm việc đầu tư vào một loạt các công cụ, bao gồm vốn rủi ro, vốn tư nhân, đồ cổ, và chứng khoán rủi ro.

Nó thường được sử dụng khi đầu tư một lượng vốn lớn.

6. Đa dạng hóa Thời gian Đầu tư

Điều này liên quan đến việc đa dạng hóa đầu tư theo thời gian.

Đầu tư dài hạn có nguy cơ cao hơn nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn, trong khi đầu tư ngắn hạn an toàn hơn nhưng sinh lời thấp hơn.

Kế hoạch đầu tư hệ thống (SIPs) vào quỹ cổ phiếu và sử dụng ETF là những ví dụ về giảm rủi ro hiệu quả thông qua đa dạng hóa thời gian đầu tư.

7. Đa dạng hóa Chiến lược

Để xử lý các danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư sử dụng các phương pháp khác nhau. Các chiến lược điển hình bao gồm:

  • Đầu tư Giá trị: Nhà đầu tư mua tài sản bị định giá thấp để tận dụng giá thấp. Mục tiêu là tìm kiếm các cơ hội giá trị trên thị trường, tập trung vào các công ty có tiềm năng lợi nhuận nhưng hiện tại đang bị định giá thấp.
  • Đầu tư Tăng trưởng: Chiến lược này tìm cách thúc đẩy tăng trưởng bằng cách chấp nhận rủi ro cao hơn, như đầu tư vào các ngành mới nổi hoặc các công ty mới có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn so với các công ty đã thành lập.
  • Đầu tư Ngược dòng: Tiếp cận này liên quan đến việc tìm kiếm cơ hội đối lập với quan điểm thị trường hiện tại.

Xây dựng chiến lược đa dạng hóa đầu tư

Sự phát triển của quỹ hỗ trợ và quỹ ETF giá rẻ đã làm cho việc xây dựng một hoạt động đầu tư đa dạng tốt trở nên dễ dàng, thể hiện nguyên tắc về đa dạng hóa đầu tư.

Những quỹ này không chỉ rẻ mà còn thường đi kèm với không phí giao dịch tại các nhà môi giới lớn, giúp việc bắt đầu đầu tư trở nên đơn giản.

Xây dựng một danh mục đa dạng đơn giản

Một danh mục đa dạng cơ bản có thể bao gồm một Quỹ chỉ số S&P 500, trái phiếu để đảm bảo ổn định, chứng chỉ tiền gửi (CDs) để đảm bảo lợi suất, và tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm dành cho tình huống khẩn cấp.

Đa dạng hóa Cổ phiếu

Để vượt ra ngoài những kiến thức cơ bản, bạn có thể đa dạng hóa cổ phiếu và trái phiếu của mình.

Ví dụ, bạn có thể thêm một quỹ đầu tư vào các thị trường mới nổi hoặc các công ty quốc tế, những phần không thuộc phạm vi của một quỹ S&P 500.

Hoặc bạn có thể chọn một quỹ tập trung vào các công ty công cộng nhỏ, cũng nằm ngoài danh sách S&P 500.

Đa dạng hóa Thu nhập Cố định

Đối với trái phiếu, sử dụng quỹ ngắn hạn và trung hạn để có lợi nhuận tốt hơn. Tạo một thang CD cho các mức lãi suất đa dạng.

Thêm hàng hoá như vàng hoặc bạc để đa dạng hóa hơn. Chọn các tài sản hoạt động khác nhau trong các điều kiện kinh tế khác nhau.

Nếu quản lý portofolio của bạn quá nhiều, xem xét một quỹ hoặc robo-advisor. Họ có thể tạo ra một portofolio đa dạng cho bạn, nhưng có thể tốn kém hơn so với tự làm.

Lợi ích Đa dạng Hóa Dòng Vốn

Đây là danh sách các lợi ích quan trọng mà việc đa dạng hóa dòng vốn mang lại:

#1. Bảo toàn vốn đầu tư

Đa dạng hóa giúp bảo vệ vốn của bạn, đặc biệt quan trọng đối với những người đang gần hưu hoặc đang tìm kiếm sự ổn định trong danh mục đầu tư của họ.

Bằng cách phân bổ đầu tư vào các lớp tài sản khác nhau, bạn có thể đạt được ổn định và bảo vệ đầu tư của mình khỏi biến động thị trường.

#2. Cải Thiện Lợi Nhuận Điều Chỉnh Rủi Ro

Đa dạng hoá có thể cải thiện lợi nhuận điều chỉnh rủi ro của danh mục đầu tư của bạn, có nghĩa là bạn có thể tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao hơn với cùng mức độ rủi ro. 

Nó giúp nhận biết tài sản có lợi nhuận tốt hơn và những tài sản cần điều chỉnh, qua đó tăng cường hiệu quả đầu tư.

#3. Giảm thiểu biến động trên thị trường

Phân bố đầu tư của bạn vào nhiều ngành công nghiệp và loại tài sản khác nhau có thể giảm thiểu tác động tổng thể của biến động thị trường đối với danh mục đầu tư của bạn. 

Phương pháp này giảm thiểu rủi ro cụ thể và cho phép điều chỉnh lại danh mục để tận dụng các biến động trên thị trường.

#4. Thời Gian Giám Sát Giảm

Các danh mục đa dạng thường ổn định hơn, đòi hỏi í tốn thời giansự chú ý để giám sát. 

Điều này giúp các nhà đầu tư cân bằng rủi ro và lợi nhuận một cách hiệu quả hơn và tập trung vào những ưu tiên khác.

#5. Lợi ích Lãi suất Phức Tạp

Đa dạng hóa có thể giúp giảm thiểu rút tiền từ danh mục đầu tư trong thị trường suy thoái, đảm bảo lợi nhuận ổn định trong dài hạn. 

Sự ổn định này cho phép danh mục đầu tư của bạn hưởng lợi từ lãi suất phức tạp theo thời gian.

#6. Đạt được Mục tiêu Đầu tư

Đa dạng hóa hỗ trợ việc đạt được các mục tiêu tài chính khác nhau bằng cách cho phép áp dụng một chiến lược đầu tư linh hoạt

Phân bổ nguồn vốn qua các tài sản và ngành công nghiệp khác nhau có thể giúp bạn thực hiện tốt hơn các mục tiêu đầu tư của mình.

#7. Truy cập đến Cơ Hội Đa dạng

Một danh mục đầu tư đa dạng giúp bạn tiếp cận một phạm vi tài sản rộng lớn, các ngành công nghiệp và cổ phiếu khác nhau, tạo điều kiện tiếp cận với các cơ hội đầu tư khác nhau.

Khi thị trường xoay vòng, sự đa dạng đảm bảo bạn có thể hưởng lợi từ các ngành mà tại thời điểm khác nhau có hiệu suất vượt trội.

Điểm Chính

Đa dạng hóa là một chiến lược đơn giản để ổn định lợi nhuận của bạn và có thể tăng cường chúng.

Bạn có thể chọn từ các mức độ đa dạng hóa cho danh mục đầu tư của mình, từ một danh mục đơn giản toàn bộ cổ phiếu đến một bao gồm tài sản ở nhiều mức độ rủi ro và phần thưởng khác nhau.

Đọc bằng ngôn ngữ khác